+ข่าวประชาสัมพันธ์

 

รู้จัก Bitcoin เงินออนไลน์ที่มีค่ากว่าทองคำ

 

Bitcoin สกุลเงินออนไลน์ชื่อดัง ทำสถิติมูลค่าสูงกว่าทองคำเป็นครั้งแรก อยู่ที่ 1248 ดอลลาร์ต่อ 1 หน่วย ทั้งที่หลายปีที่ผ่านมา Bitcoin มีปัญหาในหลายประเทศเรื่องไม่สอดรับกับกฎหมายท้องถิ่น รวมถึงยังเป็นสิ่งผิดกฎหมายในไทยด้วย ไปทำความรู้จักสกุลเงินออนไลน์นี้กันว่าทำไมมันถึงกลายเป็นสิ่งที่มีค่ากว่าทองคำได้ Bitcoin คืออะไร? 

Bitcoin เป็น "สกุลเงินสมมติ" ที่มีความตั้งใจจะให้เป็นสกุลเงินสากล ใช้ได้ในทุกประเทศทั่วโลก โดยไม่ต้องมีตัวเงินจริงๆ Bitcoin ไม่ได้รับการรับรองและควบคุมจากรัฐบาลหรือธนาคารกลางของประเทศใดๆ หลายประเทศจึงถือว่า Bitcoin เป็นสิ่งผิดกฎหมาย หรืออย่างน้อยก็ไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายเหมือนเงินตราสกุลต่างๆ เรียกได้ว่าไม่มีค่าในตัวเอง ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมายนั่นเอง 

ใช้ Bitcoin อย่างไร?
Bitcoin เปรียบได้กับธนบัตร แต่การใช้ต้องทำโดยดาวน์โหวดโปรแกรม Bitcoin Wallet เมื่อดาวน์โหลดแล้ว ผู้ใช้จะมี Address หรือสมุดบัญชี เพื่อไว้เป็นที่เก็บ Bitcoin รวมถึงใช้โอนและรับการโอน Bitcoin จากผู้ใช้รายอื่นได้ทั่วโลก โดยการโอนจะถูกบันทึกใน Block chain 

ได้ Bitcoin มาจากไหน? 

เงินตราปกติ จะออกโดยธนาคารกลาง มีทองคำเป็นเครื่องประกันมูลค่า แต่ Bitcoin ต่างออกไป ในเว็บไซต์ bitcoin.co.th อธิบายไว้ว่า Bitcoin เกิดจากการคำนวณและแจกจ่ายให้กับ “miners” หรือนักขุด ผู้ที่จะเป็นนักขุดจะต้องลงทุนรัน Bitcoin mining software บนคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง มีราคาแพง 

ฟังดูเหมือนง่าย เพียงใช้ mining software บนคอมพิวเตอร์ตลอดเวลาก็ได้ Bitcoin แต่ว่าจำนวนของนักขุดก็มีมากขึ้นตามลำดับ ทำให้โอกาสในการได้รับ bitcoin ก็ยากขึ้น 

นักขุดจะทำหน้าที่เหมือนนายธนาคาร ทำธุรกรรมการเงินให้ผู้ใช้ Bitcoin โดยสามารถเลือกให้ค่าธรรมเนียมตอบแทนนักขุด หรือไม่ให้ก็ได้ ความรวดเร็วในการทำธุรกรรมนั้นๆก็จะแต่งต่างกันออกไปตามค่าธรรมเนียมที่จ่าย 

นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถนำเงินสดมาแลกเป็น Bitcoin ได้จากนักขุด และสามารถเก็งกำไร Bitcoin ได้เหมือนการเล่นหุ้นหรือเก็งกำไรทองคำ และการเก็งกำไรนี้เองที่ทำให้ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้นเกินทองคำได้เป็นประวัติการณ์ 

ในวันนี้ (3 มีนาคม) Bitcoin สร้างสถิติมีราคาแพงกว่าทองคำ โดย Bitcoin 1 หน่วย ราคา 1,248.1 ดอลลาร์ หรือ 42,280 บาท ขณะที่ทองคำ 1 ออนซ์ราคา 1,242.15 ดอลลาร์ 

ข้อดีของ Bitcoin
1. ดีต่อผู้ขาย: ไม่มีระบบคืนเงินเหมือนเงินสดหรือบัตรเครดิตทั่วไป ผู้ซื้อเมื่อซื้อแล้วไม่สามารถขอเงินคืนได้
2. ดีต่อผู้ซื้อ: โอน Bitcoin ได้ทั่วโลก ไม่ต้องเสียส่วนต่างเวลาข้ามสกุลเงิน ค่าธรรมเนียมต่ำมากหรืออาจจะไม่มีเลย แล้วแต่เลือกใช้บริการแบบใดจากนักขุดรายใด และสามารถโอนแบบ Peer-to-Peer หรือโอนโดยตรง ไม่ต้องผ่านตัวกลางได้ด้วย 

ข้อเสียของ Bitcoin
1. การเปิด Bitcoin Wallet ไม่ต้องใช้เอกสารใดๆ จึงไม่ปลอดภัยนัก ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเจ้าของบัญชีเป็นใครกันแน่ แม้จะสามารถติดตามดูธุรกรรมการเงินได้ผ่าน Block chain
2. ไม่มีการการันตีจากรัฐ ไม่ได้รับความคุ้มครองทางกฎหมาย ราคาจึงผันผวนง่ายมาก จนถึงขั้นที่วันหนึ่ง Bitcoin อาจไม่มีค่าเลยก็เป็นได้ จากที่ปัจจุบันมูลค่าสูงพอๆกับทองคำ
3. การใช้ Bitcoin ในบางธุรกรรมอาจเข้าข่ายฟอกเงิน ซึ่งผิดกฎหมาย
ขอบคุณ ข้อมูล ภาพ และคลิปแหล่งที่มาจากเว็บไซด์  VOICE TV 21
post : วันศุกร์  ที่ 3  มีนาคม  2560  เวลา  13:44:56 น.  by  www.CreditOnHand.com
 

วันที่ปรับปรุงข่าว : 2560-03-10 05:03:45