+ข่าวประชาสัมพันธ์

 

วิธีตรวจสอบรูปโปรไฟล์ Facebook ตัวจริง หรือใช้รูปคนอื่น แอบอ้าง

 

วิธีตรวจสอบรูปโปรไฟล์ Facebook ตัวจริง หรือไม่ เพราะโปรไฟล์บนโลกโซเชียล บางรายอาจใช้รูปคนอื่นมาใช้แอบอ้าง ใช้รูปโปรไฟล์คนอื่นมาหลอกลวงคนอื่น เบื้องต้นเราสามารถตรวจสอบรูปโปรไฟล์ facebook ได้ด้วยบริการค้นหารูปภาพจาก Google กัน

วิธีตรวจสอบรูปโปรไฟล์ Facebook

สำหรับผู้ใช้ Chrome ให้คลิกขวาที่รูปโปรไฟล์ facebook แล้วเลือก ค้นหาภาพนี้ ใน Google ภาพของคุณจะถูกแสดงบน Google Search Image ทันที

วิธีตรวจสอบรูปโปรไฟล์ Facebook

หรือเข้า http://images.google.com แล้วคลิกที่ กล้อง แล้วทำการอัปโหลดไฟล์รูปภาพ เป็นภาพโปรไฟล์บน facebook อัปโหลดขึ้น Google มาตรวจสอบดู

วิธีตรวจสอบรูปโปรไฟล์ Facebook

จะแสดงผลการค้นหาภาพคล้ายกัน ว่าภาพคล้ายกับอะไร ลองดูในแต่ละภาพว่าใช่ตัวจริงหรือไม่ ซึ่งหากไม่ตรงกับเว็บใดๆ ก็มั่นใจได้ว่าตัวจริง แต่ถ้าก็อปภาพคนอื่นมาอาจตรวจสอบไม่ได้ หรือมีการแก้ไขภาพถ่าย ซึ่ง Google จะตรวจสอบไม่ได้ บางรายรูปเหมือนกันแต่ใช้ชื่ออีกชื่อนึง เป็นไปได้รูปนั้นอาจถูกไปใช้แอบอ้างบ่อย ซึ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังอย่าตกหลงเชื่อ facebook โปรไฟล์รายนั้น

นอกจากนี้ การพิจารณาตัวจริงหรือตัวปลอม อาจพิจารณาข้อมูลอื่นๆอีก เพราะแม้ว่าค้นรูปที่เหมือนใน Google ไม่เจอ เพราะไม่เหมือน ไม่ซ้ำกันก็จริง ก็ไม่ได้บอกว่า facebook รายนั้นเป็นตัวจริง 100% หรือบางครั้งอาจมีรูปนั้นอาจเป็นรูปที่สร้างจาก AI ซึ่งตัวจริงๆนั้นไม่มีมนุษย์หน้าตาแบบนี้จริงบนโลกก็ได้ ซึ่งมีตัวอย่างรูป AI กว่า แสนรูปที่นี่ อันนี้ต้องระมัดระวังด้วย

ที่มา : https://www.it24hrs.com/2019/check-facebook-profile-photo-real-or-fake/

 

วันที่ปรับปรุงข่าว : 2562-10-07 13:10:36